Người xăm mình sẽ có hệ miễn dịch mạnh hơn người thường!?

Hóa ra hình xăm trên cơ thể càng nhiều thì càng có nhiều bộ phận trên cơ thể trải qua sự đau đớn và từ đó hệ miễn dịch của cơ thể được tăng cường. Đó là kết luận đầy bất ngờ của các nhà nghiêm cứu tại Đại học Alabama, cung cấp thêm hiểu biết về tác động của việc xăm hình tới cơ thể con người nhưng họ lưu ý rằng, hình xăm chỉ là dấu chỉ của người có hệ miễn dịch mạnh và những người yếu thì đừng nên xăm.

Lancaster-Roberts-tattoos-13

Trong nghiên cứu công bố mới đây trên tạp chí American Journal of Human Biology, 29 tình nguyện viên độ tuổi từ 18 đến 47 đã được phân tích tình hình sức khỏe trước và sau khi xăm. Đặc biệt, nước bọt của họ được phân tích kỹ nhằm xác định nồng độ globulin miễn dịch A và cortisol có chứa trong đó. Đây là những loại kháng thể và hormone dùng làm dấu chỉ của sựcăng thẳng.

Nhiều nghiên cứu trước đây đã chứng minh sự căng thẳng sẽ làm giảm khả năng miễn dịch của cơ thể và khiến người ta dễ mắc bệnh hơn. Các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng đối với những người có nhiều hình xăm, cơ thể của họ đã nhiều lần trải qua sự căng thẳng khi xăm, nên họ sẽ đối mặt với stress tốt hơn so với những người chưa bao giờ xăm.

Và thật vậy, kết quả nghiên cứu cho thấy rằng những người đã xăm mình thì ở lần xăm tiếp theo, hệ miễn dịch của họ có ít các dấu hiệu căng thẳng hơn so với những người mới xăm lần đầu. Mặc dù kết quả này có phần khá dễ suy đoán nhưng đây là lần đầu tiên vấn đề được mổ xẻ dưới góc độ khoa học. Tương tự như lần đầu tiên đi tập tạ hoặc chạy bộ, cơ thể bạn gần như bị đau và căng cứng, nhưng sau khi càng tập nhiều thì cơ thể càng có mức độ thích nghi cao hơn, từ đó sẽ ít đau và khó chịu hơn.

Thú vị hơn, các nhà nghiên cứu còn phát hiện rằng những người có hệ miễn dịch mạnh thì hình xăm của họ càng phức tạp và khả năng phục hồi sau khi xăm cũng nhanh hơn. Nói cách khác, những người có nhiều hình xăm trên người thì cơ thể họ có thể sẽ sở hữu hệ miễn dịch mạnh mẽ. Nhưng việc thường xuyên đi xăm mình không có nghĩa là giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh hơn mà chỉ có thể xem đây như một dấu chỉ của hệ miễn dịch mạnh.

17

Giáo sư nhân chủng học Christopher Lynn, một người dẫn đầu nghiên cứu cho biết: “Hy vọng của tôi là những người có hệ miễn dịch yếu đừng nên tự dấn thân vào những hình xăm và tôi không nghĩ rằng điều đó sẽ giúp họ khỏe lên. Chúng tôi nghĩ rằng chỉ những người vốn đã có hệ miễn dịch mạnh tốt thì việc xăm hình sẽ giúp họ tăng cường thêm. Cũng nên lưu ý rằng sự “tăng” ở đây chỉ là một hiệu ứng mồi, nghĩa là nó kích hoạt hệ miễn dịch và kích thích nó hoạt động nhiều hơn.”

Giáo sư Lynn cho biết các nhà nghiên cứu cũng đã thu thập thông tin về vị trí hình xăm trên cơ thể của các đối tượng nghiên cứu để tìm hiểu xem điều đó có ảnh hưởng gì tới hệ miễn dịch hay không. Rõ ràng là trên cơ thể có những vị trí nhạy cảm và sẽ đau hơn nếu xăm tại đó. Và đáng tiếc là nghiên cứu lần này không đủ cung cấp số liệu hữu ích để trả lời cho câu hỏi đó nhưng giáo sư Lynn cho rằng có thể những vị trí càng đau thì mức độ kích thích hệ miễn dịch cũng sẽ cao hơn.

Mặt khác, nhóm nghiên cứu lưu ý rằng bản thân nghiên cứu mới dựa trên một cỡ mẫu nhỏ và chưa đủ mức độ phổ quát. Do đó, họ đang lên kế hoạch tiến hành thêm một nghiên cứu trên quy mô lớn hơn, các độ tuổi, giới tính và sắc tộc đa dạng hơn nhằm tăng cường mức độ tin cậy của nghiên cứu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *